Apple chặn người dùng Mac M1 cài đặt thủ công ứng dụng iPhone và iPad

Apple chặn người dùng Mac M1 cài đặt thủ công ứng dụng iPhone và iPad

Hiện tại, người dùng Mac M1 chỉ có thể tải xuống ứng dụng iOS từ App Store, không thể cài đặt thủ công bằng file .IPA như trước.

Đầu tuần này, 9to5Mac đã đăng tải một báo cáo cho biết Apple sẽ sớm ngăn chặn việc người dùng tự ý cài đặt ứng dụng iPhone và iPad “không chính thống” lên máy Mac chạy chip M1. Đến ngày hôm nay, Táo Khuyết đã bắt đầu triển khai bằng cách thay đổi máy chủ xác thực, ngăn không cho người dùng cài đặt thủ công tệp tin .IPA vào máy Mac nữa, mặc dù cá file .IPA này đều được tải bằng Apple ID hợp lệ.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất mac-apps-iphone Apple chặn người dùng Mac M1 cài đặt thủ công ứng dụng iPhone và iPad

Thay đổi trên sẽ bắt đầu được áp dụng từ macOS Big Sur 11.1 và macOS Big Sur 11.2 beta trở đi. Hiện tại, chưa có cách nào khác để sideload ứng dụng iOS vào máy Mac, bao gồm cả việc sử dụng các công cụ như iMazing mà nhiều người vẫn từng làm trước đó.

Tất nhiên, người dùng vẫn có thể tải xuống các ứng dụng iOS được nhà phát triển phát hành cho máy Mac chạy chip M1 từ App Store. Trong trường hợp cố tình “lách luật” để cài đặt một ứng dụng không hợp lệ, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo như hình bên dưới:

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Screen-Shot-2021-01-15-at-2.40.2 Apple chặn người dùng Mac M1 cài đặt thủ công ứng dụng iPhone và iPad

Khi ra mắt chip M1, Apple đã cho phép các nhà phát triển quyết định xem người dùng có quyền cài đặt ứng dụng của mình lên máy Mac hay không. Đáng tiếc, có không ít nhà phát triển đã lựa chọn việc xóa ứng dụng của họ khỏi Mac App Store và đó cũng chính là lý do bạn không thể tìm thấy một số ứng dụng iOS trên kho ứng dụng dành cho máy Mac.

Nếu bạn đã cài đặt một ứng dụng của iPhone hoặc iPad lên máy Mac M1 bằng phương pháp không chính thống, ứng dụng đó vẫn sẽ chạy bình thường. Thay đổi này chỉ ảnh hưởng đến việc cài mới ứng dụng mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *