Review tính năng “chạm mặt lưng” trên iOS 14

Review tính năng “chạm mặt lưng” trên iOS 14

Tính năng Back Tap mới trên iOS 14 vừa có thể là điểm lợi, lại vừa có thể là điểm yếu cho bất cứ người dùng iPhone nào.

Như chúng ta đã biết iOS 14 giới thiệu một tính năng mới có tên là Back Tap (hay còn gọi là “chạm vào mặt sau”). Tính năng này cho phép người dùng có thể sử dụng thao tác gõ nhẹ vào mặt lưng của iPhone để kích hoạt một hành động bất kỳ như chụp màn hình, kéo thông báo xuống, khởi động control center hay bật menu đa nhiệm.

Bản cập nhật iOS 14.1 sẽ được phát hành cùng với iPhone 12Apple chính thức phát hành iOS 14.1: Sửa nhiều lỗi, cập nhật ngay thôi nào!!!Nên chọn iPhone 12 Pro hay iPhone 12 Pro Max: Khi khác biệt không chỉ là kích thước

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Screen-Shot-2020-11-30-at-6.05.23-PM Tính năng “chạm mặt lưng” trên iOS 14 có thể hoạt động "xuyên" vật thể, ốp tới 4-5 hộp vẫn nhận cử chỉ

Để sử dụng tính năng này, người dùng cần có iPhone chạy iOS 14 và làm theo hướng dẫn dưới đây.

  • Mở Cài đặt
  • Truy cập mục Trợ năng > Cảm ứng > Chạm vào mặt sau
  • Tùy chỉnh thiết lập hành động với từng thao tác (chạm hai lần hoặc chạm ba lần)

Đây có thể là một trong những tính năng hữu ích đối với một số người dùng, thế nhưng mới đây, nhiều người dùng đã phát hiện ra rằng, tính năng Back Tap hoạt động cực kỳ nhạy, có thể nhận diện cử chỉ “xuyên qua” nhiều đồ vật (như video dưới đây).

Giải thích cho trường hợp này, Apple đã tận dụng phần micro ở cụm camera sau để nhận diện tiếng động. Khi có tiếng gõ mà micro thu nhận được, tính năng Back Tap sẽ được thực hiện. Cũng vì vậy, dù bạn có để lót thêm sách hay hộp phía sau lưng máy thì iPhone vẫn sẽ nhận được, miễn là tiếng động tạo ra đủ lớn để nó nghe được.

Tính năng này vừa là điểm mạnh lại vừa là điểm yếu khi sử dụng iPhone trong quá trình hàng ngày. Điểm mạnh là nó giúp người dùng chỉ cần thao tác nhẹ là đã có thể thực hiện được hành động tuỳ chỉnh. Thế nhưng điểm yếu là nó khiến việc kích hoạt cử chỉ hành động này có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ví dụ như khi bạn “quăng” chiếc iPhone của bạn lên ghế sofa chẳng hạn, máy sẽ nảy lên 1-2 lần và có thể nghiễm nhiên kích hoạt tính năng back tap một cách vô tình, về lâu dài có thể tạo ra trải nghiệm không tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *